Bị đau khớp gối NÊN ĂN GÌ để giảm đau, nhanh khỏi bệnh?

bị đau khớp gối nên ăn gì, món ăn nên ăn khi bị đau khớp gối

Rất nhiều người đến giai đoạn trung niên, cao tuổi đều phải đối mặt với căn bệnh đau nhức khớp gối. Đặc biệt, khi thời tiết chuyển mùa nhất là chuyển sang mùa mưa lạnh, những cơn đau mỏi gối khiến người già gặp khó khăn khi phải đứng lên ngồi xuống, thậm chí chỉ đơn giản là cử động nhẹ cũng khiến họ cảm thấy khó chịu.

Vậy nên, câu hỏi người bị đau nhức khớp gối nên ăn gì và không nên ăn gì để giúp giảm đau và hỗ trợ điều trị bệnh này nhận được khá nhiều sự quan tâm. Các chuyên gia sức khỏe của Viên Kiện Khớp Bắc Thái xin chia sẻ với các bác bị đau nhức khớp gối một số loại thức ăn nên và không nên ăn.

Đọc thêm: Đau khớp gối là biểu hiện của bệnh gì? Nguyên nhân & Cách chữa / Nguyên nhân & cách trị đau nhức xương khớp khi trời giao mùa

Vì sao người bị đau khớp gối cần quan tâm đến chế độ ăn uống?

Trọng lượng dư thừa là một nguyên nhân gây đau khớp gối, bởi khớp gối phải chịu đựng một áp lực quá tải từ trọng lượng cơ thể. Chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng lớn đến việc điều trị đau khớp gối. Không ai có thể ăn dùm bạn nên chính bản thân bạn phải lựa chọn chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Vậy nên, vấn đề đau khớp gối ăn gì cần được quan tâm. Cần cố gắng ăn ngủ đúng giờ và đầy đủ để đảm bảo có đủ máu để đến nuôi dưỡng xương khớp, cũng như máu đủ dưỡng chất để giúp xương khớp khỏe mạnh.

Người bị đau khớp gối nên ăn gì?

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, một số loại thực phẩm có tác dụng khá tốt cho người bị đau khớp gối bao gồm các loại thực phẩm chống viêm và tăng cường chức năng của xương khớp, tiêu biểu như các loại thực phẩm giàu omega 3, rau xanh, hành tây, gừng, nghệ tươi…

cá thu
Cá thu có nhiều omega 3

Cá biển – thực phẩm giàu omega 3

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, omega 3 là thực phẩm tốt nhất cho người bị đau khớp gối vì nó có tác dụng chống viêm rất tốt, giúp giảm đau và giảm cứng khớp vào buổi sáng. Thực phẩm giàu omega 3 có nhiều trong cá biển, đặc biệt là cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi, cá tuyết, cá hồi. Vì vậy người bị thoái hóa khớp gối nên ăn từ 3-4 lần loại thức ăn này/ tuần, để cơ thể luôn được bổ sung đầy đủ loại dưỡng chất này.

Hành tây

Hành tây

Người bị đau nhức khớp đầu gối nên thường xuyên ăn hành tây bởi vì nó giàu Quercetin, có đặc tính kháng viêm mạnh. Hành tây khá dễ chế biến, người bị đau khớp gối có thể xào hành tây với một chút thịt hoặc trần hành ăn với các thuần Việt như món bún, phở, làm nộm, làm nem… cũng rất ngon và dễ ăn.

Gừng và nghệ tươi

Không chỉ tốt đối với người bị đau dạ dày, gừng và nghệ tươi cũng có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh rất tốt với người bị đau khớp gối, vì chứa nhiều hoạt chất có tác dụng kháng viêm. Tuy nhiên, gừng và nghệ đều có thuộc tính nóng, vì vậy người bị đau khớp gối cần dùng với một liều lượng vừa phải, hoặc dùng thêm các thực phẩm khác để cân bằng thuộc tính này.

đau khớp gối ăn gì, cả bó xôi, rau chân vịt
Cải bó xôi rất tốt cho bệnh đau khớp gối

Các loại rau xanh – đặc biệt là cải bó xôi

Cải bó xôi (rau chân vịt) bổ sung nhiều vi chất, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đây cũng là loại thức ăn rất tốt cho người bị đau khớp gối. Trong cải bó xôi có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, có thể giúp bệnh nhân giảm bớt được bệnh đau đầu gối. 1 lý do giúp chàng thủy thủ Popeye khỏe mạnh đó là anh ta thường xuyên ăn rau chân vịt đó các bạn. Vì vậy, người bị đau khớp gối nên thường xuyên dùng loại thực phẩm này trong bữa ăn của mình.

vitamin c, nước ép cam
Vitamin C trong cam, bưởi... rất tốt cho người bị đau nhức khớp gối

Hoa quả giàu vitamin C – đặc biệt là cam

Các loại hoa quả giàu vitamin C như cam, chanh, quýt, đào, bưởi, dâu tây… là những thực phẩm rất tốt cho người bị đau khớp gối. Vitamin C giúp người bệnh tăng cường được sức đề kháng đối với bệnh tật nói chung và đau khớp gối nói riêng.

Một trung tâm nghiên cứu của Úc đã tiến hành nghiên cứu gần 300 người trung niên trong khoảng 10 năm. Kết quả cho thấy những người bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể ít bị hành hạ bởi những cơn đau liên quan đến bệnh thoái hóa khớp gối hơn.

Tón tắt: 5 món nên ăn khi bị đau khớp gối:

  • Thực phẩm giàu omega 3 – đặc biệt là cá biển
  • Củ hành tây
  • Gừng và nghệ tươi
  • Các loại rau xanh – đặc biệt là cải bó xôi
  • Hoa quả giàu vitamin C – đặc biệt là cam

Đọc thêm: Nếu không muốn khớp gối càng đau hơn thì đừng ăn những món này!

Bên cạnh việc ăn các món có lợi cho người bị đau khớp gối, các bạn nên dùng Viên Kiện Khớp Bắc Thái giảm đau nhức khớp gối nhanh chóng, phòng tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nếu để đau nhức kéo dài; giúp hệ xương khớp luôn khỏe vững qua thời gian.

viên kiện khớp bắc thái, vien kiep khop bac thai

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *