Cách nâng đồ vật đúng để không gây tổn thương cho cột sống

nâng vật nặng đúng cách

Sau khi xem xong video và hướng dẫn cách nâng đồ vật nặng đúng cách này, bạn hãy chia sẻ để mọi người cùng được biết về kỹ thuật nâng tốt hơn, tránh được những chấn thương cho cột sống nhé!

Việc nâng vật nặng sai phương pháp sẽ gây ra nhiều hậu quả: nhẹ thì đau lưng, đau cột sống; nặng thì chất thương thậm chí phải đi cấp cứu.
cách nâng vật nặng

Có nhiều bạn đặc biệt là dân văn phòng, còn rất trẻ nhưng đã bị thoát vị đĩa đệm do từng bê đồ sai tư thế. Mỗi khi trái gió trở trời là lưng đau nhức, cuộc sống mất hết cả hứng thú. Vậy nên phương pháp nâng vật nặng đúng cách rất quan trọng nhằm tránh các chấn thương cho bản thân, đồng thời đảm bảo tính chất công việc hiệu quả.

Hãy cùng xem đoạn video ngắn dưới đây để thấy cột sống của chúng ta thay đổi như thế nào khi bê vác vật nặng:

Video

Tất cả đều là các quy tắc vật lý, và khái niệm “cánh tay đòn” cũng không phải quá xa lạ. Đây là khoảng cách ngắn nhất từ trục quay (trong trường hợp này là khớp hông) tới giá của lực (điểm nâng vật nặng). Cánh tay đòn càng dài thì trọng lượng tương đối của vật lại càng lớn hơn, sẽ càng vất vả hơn khi nâng vì trọng tải ở xa và ngược lại khi cánh tay đòn ngắn đi.

cách nâng vật nặng

Có thể lấy ví dụ rất thực tế: Bạn hãy giữ vật gì đó khoảng 3 Kg, ban đầu để tay gần người rồi sau đó đưa ra xa đến khi thẳng tay. Chắc hẳn bạn sẽ nhận thấy nặng hơn vì vật nặng giờ đã ở xa hơn. Vì thế khi vật nặng ở xa thì khó nâng lên hơn, và áp lực lên lưng sẽ lớn hơn khiến cho việc giữ cột sống ổn định trở nên khó hơn. Điều này không tốt chút nào cho sức khỏe!

cách nâng vật nặng

Do đó, hãy để vật cần nâng ở càng gần càng tốt, chọn thế đứng vững chãi, ổn định rồi mới nhấc lên. Nếu có thể, hãy thực hiện động tác ngồi xổm như trong video hoặc bắt chước các vận động viên cử tạ. Đừng quên rằng: Dù nâng bằng cách nào đi chăng nữa nhưng hãy giữ cho vật cần nâng ở càng gần càng tốt.

nâng vật nặng đúng cách

Các bạn hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè để mọi người cùng được biết về kỹ thuật nâng tốt hơn, tránh được những chấn thương không đáng có nhé!

 

viên kiện khớp bắc thái, vien kiep khop bac thai

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *